Thám Tử Lừng Danh Conan – Detective Conan


image

Thể loại truyện
Thám tử lừng danh Conan được viết theo thể văn trinh thám cổ điển, với cách bố trí cổ điển của những vụ sát nhân trong nhà, và những vụ án có vô số kẻ tình nghi. Bao trùm lên các vụ án cũng là cách lập luận phá án hết sức điển hình của văn trinh thám cổ điển.

Cốt truyện
Tên các nhân vật dưới đây là tên tiếng Nhật, với chú thích tên tiếng Anh để trong ngoặc. Tên nhân vật được sắp xếp theo như tên của người phương Tây, tên trước họ sau, ngoại trừ trường hợp của Edogawa Rampo (Edogawa là họ).

Mở đầu câu chyện, cậu học sinh trung học 17 tuổi Shinichi Kudo bị biến thành cậu bé Conan Edogawa . Shinichi trong phần đầu của Thám tử lừng danh Conan được miêu tả là một thám tử học sinh xuất sắc. Trong một lần đi chơi công viên “Miền Nhiệt đới” với bạn gái Ran Mori , cậu tình cờ chứng kiến vụ một án giết người, Kishida – một hành khách trong trò chơi Chuyến tàu
tốc hành đã bị giết một cách dã man. Cậu đã giúp cảnh sát làm sáng tỏ vụ án. Trên đường về nhà, cậu vô tình phát hiện một vụ làm ăn mờ ám của những người đàn ông mặc toàn đồ đen. Khi chúng phát hiện ra cậu, Shinichi đã bị đánh ngất đi. Sau đó những người đàn ông áo đen đó đã cho cậu uống một thứ thuốc độc chưa qua thử nghiệm là Apotoxin-4869 (APTX 4869) với mục đích thủ tiêu cậu. Tuy nhiên chất độc đã không giết chết Kudo. Khi tỉnh lại, cậu bàng hoàng nhận thấy mình đã bị
teo nhỏ lại thành hình dạng của một cậu học sinh tiểu học. Theo lời khuyên của Tiến sĩ Hiroshi Agasa, Shinichi đã che giấu tung tích, để tránh việc Tổ
chức Áo đen có thể phát hiện ra rằng cậu vẫn còn sống. Khi Ran hỏi tên cậu, Shinichi đã ghép “Conan” trong tên của Sir Arthur Conan Doyle và “Edogawa” trong tên của Edogawa Rampo, buột
miệng nói ra tên mình là “Conan Edogawa” . Tiến sĩ Agasa đã nói Conan là một người cháu của mình, nhưng hiện ông đang quá bận rộn không thể chăm sóc cho chú bé nên đã nhờ Ran trông nom Conan giúp mình. Ran nhận lời và từ đó Conan sống tại nhà của Ran tức văn phòng thám tử Mori, vừa che giấu thân phận vừa điều tra tung tích của Tổ chức Áo đen và tìm kiếm thuốc giải độc.
.

Cha của Ran, Kogoro Mori (Richard Moore) là một thám tử bất tài. Từ khi Conan giúp ông phá án, ông trở nên rất nổi tiếng với biệt danh “Thám tử Mori ngủ gật” . Vì bộ dạng bé nhỏ của Conan, cảnh sát chẳng mấy khi để tâm tới những phán đoán, suy luận của cậu bé. Conan, bằng cách bắn súng gây mê để cho ông Mori ngủ say, sau đó sử dụng
thiết bị đổi giọng nói là chiếc nơ gắn trên cổ áo để giả giọng ông, đã giúp cảnh sát phá rất nhiều vụ án dưới danh nghĩa Mori. Cũng có lúc cậu gợi ý và dẫn dắt ông Mori tìm ra chìa khóa của vụ án hay phá án dưới danh nghĩa của
Suzuki Sonoko , bạn thân của Ran
hoặc dưới danh nghĩa của Agasa
Hiroshi .

Một số nhân vật quan trọng khác xuất hiện về sau
– Cha mẹ của Shinichi : Yusaku Kudo (biệt danh là Nam Tước Bóng Đêm – tiểu thuyết gia trinh thám nổi tiếng) và Yukiko Kudo (diễn viên với tài năng hóa trang hàng đầu)
– Heiji Hattori (một thám tử đến từ Osaka, biết được Conan chính là Shinichi, sau 2 người hợp tác với nhau trong nhiều vụ án và trở thành bạn thân)
– Siêu trộm Kid
– Nhà sáng chế ra thuốc APTX
4869 – Ai Haibara (cũng chính là Sherry, người của Tổ chức Áo đen, cũng bị biến thành một đứa trẻ sau khi uống chính loại thuốc độc mình đã sáng chế ra với hy vọng chạy trốn khỏi tổ chức),
– Các thành viên của Tổ chức Áo
đen : Gin , Vodka , Tequila ,Calvados, Pisco, Vermouth , Kir , Chianti, Korn, Bourborn và một “ông trùm” bí ẩn chỉ được nhắc đến rất mơ hồ.

Để duy trì vỏ bọc bên ngoài, Conan đi học ở trường Tiểu học Teitan và kết bạn với ba đứa trẻ ở trường là : Genta Kojima , Mitsuhiko Tsuburaya, và Ayumi Yoshida lập ra Đội thám tử nhí lớp 1B (Detective Boys/Shōnen Tanteidan – trong bản gốc). Bộ tứ đã có nhiều cuộc phiêu lưu với nhau và ba đứa trẻ đã cho thấy khả năng làm trợ lý thám tử ở tuổi của chúng. Sau này, Ai Haibara (Sherry) cũng trở thành thành viên của đội thám tử nhí này.

Trải qua nhiều vụ án, Conan khám phá ra rằng FBI và CIA cũng đang truy đuổi Tổ chức Áo đen. Cùng với các thành viên Áo đen đang dần dần lộ mặt, truyện xuất hiện thêm một số điệp viên của FBI và CIA như Shuichi Akai , Jodie Starling , James Black , Mizunashi Rena …

Nhân vật chính
Tên các nhân vật dưới đây theo thứ tự lần lượt là tên Nhật viết theo truyện tiếng Việt, được viết theo lối phương Tây (tên riêng rồi đến họ), tên gốc tiếng Nhật và tên theo truyện của Mỹ, Canada và Anh.

Shinichi Kudo ( 工藤 新一 Kudō
Shin’ichi, Công Đằng Tân Nhất’ ) / Jimmy Kudo: một thám tử học cấp 3 đang ở trong hình dạng của một cậu bé với bí danh Conan Edogawa (江戸川コナン Edogawa Conan ). Sinh ngày 4 tháng 5 (cung Kim Ngưu). Tên Shinichi Kudo dịch sang tiếng Việt nghĩa là “Sự thật duy nhất”.

.
Ran Mori ( 毛利 蘭 Mōri Ran, Mao
Lợi Lan ) / Rachel Moore, sinh ngày 1 tháng 10 (như trong phim nói đến). Thanh mai trúc mã với Shinichi từ thuở nhỏ. Hai người yêu nhau nhưng họ chưa bao giờ có đủ dũng khí để thổ lộ tình cảm cho đối phương (Mới đây Kudo đã thổ lộ với Ran ở tập 72). Ran đã đến đai đen Karatedo và là một thành viên của đội Karate trường trung học Teitan. Cô giành hầu hết thời gian ở nhà để chăm sóc Conan (cô vẫn chưa biết đó chính là Shinichi, dù đôi khi có nghi ngờ nhưng Conan luôn tránh được) và người cha tắc trách của mình, thám tử Kogoro Mori. Tên cô bắt nguồn từ tên cha nuôi “Maurice Leblanc” của nhân vật Arsene Lupin trong truyện “Quý ông đạo tặc”

.
Kogoro Mori (毛利 小五郎 Mōri
Kogorō, Mao Lợi Tiểu Ngũ Lang ) / Richard Moore: bố của Ran, một cảnh sát bị sa thải và là một thám tử tư kém cỏi. Ông kết hôn với Eri Kisaki , một luật sư thành đạt và xinh đẹp. Hiện tại họ đang sống ly thân. Mặc dù có lối sống vô trách nhiệm, ông ta rất quan tâm chăm sóc đến cô con gái, và đôi khi thể hiện danh dự và đạo đức nghiêm khắc.

.
Hiroshi Agasa (阿笠 博士 – Á Lạp
Bác Sỹ ) (Agasa Hiroshi , hay
Agasa-hakase ) – ông tiến sĩ hàng xóm của Shinichi. Ông là một thiên tài sáng chế, đã tạo ra rất nhiều phát minh giúp cho Shinichi thích ứng được với thân
hình bị teo nhỏ.

.
Ai Haibara ( 宮野志保 Miyano
Shiho, Cung Dã Chí Bảo/灰原 哀
Haibara Ai, Hôi Nguyên Ai ): Mật danh trong tổ chức Áo Đen là Sherry ((シェリー) ? ), tên thật là Shiho Miyano (Cung Dã Chi Bảo). Trước đây là một thành viên của Tổ chức Áo đen. Cô bị cấp trên dối gạt chế tạo loại thuốc độc
APTX-4869, thực chất đó là loại thuốc giết người đã làm Shinichi bị teo nhỏ. Về sau khi phát hiện ra việc Tổ chức giết chị của cô là Akemi, cô đã tìm cách trốn khỏi Tổ chức nhưng bị chúng nhốt vào hầm tối, bắt nhịn đói khát mà chết. Rơi vào đường cùng, cô nuốt viên thuốc với ý định tự sát nhưng lại bị teo nhỏ. Trốn thoát khỏi Tổ chức với thân hình một bé gái, cô đã được tiến sĩ Agasa nhận nuôi và trở thành bạn của Edogawa Conan.

.
Siêu trộm Kid (怪盗キッド Kaitō
Kiddo, Quái Đạo Kid ? ): Tên thật là Kaitou Kuroba , sinh ngày 21 tháng 6 (cung Song Tử). Đây là một nhân vật với khả năng biểu diễn ảo thuật đặc biệt, còn có biệt danh KID 1412 (tên do Yusaku Kudo đặt cho), trở nên nổi tiếng với 134 vụ trộm cắp 152 món đồ quý giá. Là siêu trộm bị cảnh sát khắp thế giới truy lùng. Anh có biệt tài trong việc cải trang, thay đổi giọng nói và không bao giờ để lại dấu vết gì trong các vụ trộm. Kid và Conan cùng truy đuổi một tổ chức chính là bọn Mafia Nhật (Yusaku)

.

.

TỔ CHỨC ÁO ĐEN

1/ Thông tin chung
Tổ chức Áo đen, trong bộ truyện
tranh Thám tử lừng danh Conan,là một tổ chức Mafia liên quốc gia, giết người không ghê tay. FBI và CIA đã tham gia vào cuộc truy bắt tổ chức này. Các thành viên thân cận được đặt bí danh theo tên các loại rượu. Tổ chức có cách tổ chức rất chặt chẽ và hoàn hảo. Các thành viên đều là những tay sát thủ chuyên nghiệp hoặc sở hữu những bộ óc lão luyện. Bên cạnh đó, các thành viên có sự hỗ trợ của những trang thiết bị hiện đại. Chúng thức hiện nhiều tội ác với nhiều nguyên nhân như tống tiền, cướp cho tới ám sát.

.

2/ Thành viên
Hiện tại
* Ông trùm (Anokata) : Hiện nay chưa rõ danh tính.
* Gin : Tay chân cấp cao của tổ chức này. Hắn chính là người đã buộc Shinichi Kudo phải uống độc dược APTX 4869. Chiếc xe yêu thích của hắn là chiếc Porsche 356A.
* Vodka : Tay sai của Gin.
* Vermouth (Sharon Vineyard/ Chris Vineyard) : Một nữ diễn viên người Mỹ. Không thể biết được con người này có trung thành với tổ chức không, vì cô luôn bảo vệ Conan và gọi cậu là “viên đạn bạc”, cô tin tưởng Conan có thể phá sập tổ chức. Vermouth dường như không hề già đi, hoặc già đi rất chậm.
* Kir : Rena Mizunashi, một phóng viên truyền hình. Tên thật là Hideki Hondo. Giống như người cha quá cố, cô làm việc cho CIA và hiện nay đang trong lốt Kir – 1 tay chân của Tổ Chức Áo Đen để thăm dò tình hình và thông báo về cho CIA, ngoài ra, cô ta cũng cung cấp thông tin cho FBI theo như thỏa thuận với Akai Shuuichi
* Korn và Chianti: Hai tên bắn tỉa
siêu hạng, Chianti có mái tóc ngắn và hình xăm con bướm trên mắt, còn Korn luôn giữ vẻ lạnh lùng và mang một cặp kính. Cả hai là một cặp phối hợp ăn ý, và đều không ưa Vermouth.
* Bourbon: Thành viên mới nhất của tổ chức, được Rena Mizunashi nhắc tới khi cung cấp thông tin cho FBI. Là một người có óc suy luận của một thám tử.

Đã chết
* Tequila : Bị giết trong vụ nổ ở tập 12
* Calvados : Tự tử ở tập 35
* Pisco : Bị Gin giết ở tập 24
* Akemi Miyano : Bị Gin giết ở tập 2
* Hara Yoshiaki : Bị Gin giết
* Irish : Bị Chianti bắn
* Numabuchi Kichiro : Trốn khỏi Tổ chức bị cảnh sát tử hình.
* Kusuda Rikumichi: Tự tử ở tập 58.

Cựu thành viên
* Sherry (Ai Haibara)
* Rye (Shuichi Akai) – Gián điệp (FBI & CIA)
* Kir (Rena Mizunashi) – Gián điệp CIA

.

3/ Một số thông tin khác về Tổ chức Áo đen
* Tên của tất cả các thành viên thuộc Tổ chức Áo Đen đều là tên của những thức uống có cồn.
* Gin không thể nhớ mặt của hầu hết những người hắn đã tiếp xúc hay đã giết, chính vì thế nên đương nhiên hắn sẽ không thể nhớ mặt Kudo Shinichi.
* Theo Tổ chức Áo đen thì chỉ có “Viên đạn Bạc” mới có thể tiêu diệt chúng. Chỉ có Vermouth mới nghĩ rằng Conan Edogawa/Shinichi Kudo chính là viên đạn bạc. Dù sao những thành viên khác đều cho rằng Akai Shuichi là viên đạn nguy hiểm nhất.
* Các thành viên trong Tổ chức rất trung thành với “Anokata”. Họ có thể giết đồng đội hoặc thậm chí tự sát (Calvados và Kusuda Rikumichi) để bảo vệ bí mật của Tổ chức.

.

4/ Thành viên quan trọng của Tổ chức

1- Gin (Nhân viên cấp cao)
Thông tin nhân vật :
Gin là một thành viên nguy hiểm và cao cấp trong “tổ chức áo đen”. Hắn là người đã tấn công và đầu độc Shinichi Kudo với APTX-4869, loại thuốc làm cơ thể Shinichi teo nhỏ lại thành Edogawa Conan. Gin thuận tay trái, và thường lái loại xe Porsche 356A. Là người máu lạnh và nhẫn tâm, Gin không bao giờ nhớ tên những nạn nhân mà hắn đã sát hại. Gin chuyên vận đồ đen và che đôi mắt màu xanh lá cây của mình bằng một cái nón đen với mái tóc dài bạc
phủ bên dưới. Hắn luôn luôn truy tìm và nuôi ý định mưu sát Ai Haibara, người được xem là kẻ phản bội tổ chức.
Ngoại hình của Gin thay đổi xuyên suốt bộ truyện. Đầu truyện, tóc của hắn màu nâu sáng. Ngoài ra, phần mái ở phía trước luôn trải dọc xuống mũi. Trong những series kế tiếp, tóc của Gin trở thành màu vàng óng, và mái ở phía trước không trải dọc xuống mũi nữa.
Gin luôn xuất hiện với một thành viên thấp hơn, Vodka, người dường như chỉ đóng vai trò có mặt và thực hiện theo sự chỉ huy của Gin mặc dù Vodka đã làm việc một mình trong vụ án Dark Contact. Vị trí của Vodka được cho là thấp hơn Gin bởi vì Vodka hay gọi Gin là “Aniki” (đại ca). Mặc dù là một người máu lạnh, nhưng Gin có một sự tôn trọng tương đối với các thành viên trong nhóm của mình bao gồm Vodka, Vermouth (chi tiết khi anh thuyết phục Gin ngừng truy sát Conan và Kogoro Mori), và Kir (chi tiết Gin quyết định không giết bất cứ người nào trong bệnh viện khi Kir yêu cầu hắn đừng làm). Bởi vì Gin là một người có vị trí khá cao nên hắn thường chỉ huy những kế hoạch cho tổ chức. Với đầu óc nhạy bén, tỉnh táo và hiệu quả, hắn có thể đánh hơi bất cứ cái bẫy nào có thể khiến Vodka dễ dàng rơi vào. Gin đảm đương nhiệm vụ truy sát những kẻ phản bội tổ chức nhưng Sherry (mật hiệu của Haibara trong tổ chức) lại trở nên một con mồi khó xơi đối với Gin do sự trợ giúp của Conan. Đối thủ không đội trời chung của Gin là Shuuichi Akai. Gin nhận xét rằng Shuichi là một đối thủ nguy hiểm và đặt biệt danh cho Shuuichi là viên đạn bạc. File 599 đã tiết lộ rằng mối thù giữa Gin và Shuichi trở nên căng thẳng hơn sau khi Gin giết Akemi Miyano, chị của Haibara và cũng là bạn gái của Shuichi. Ngoài ra, Gin và Haibara còn có một số quan hệ cá nhân trong vụ án “Gin và Sherry”. Gin và Vermouth là hai đối thủ khó xơi nhất đối với Conan. Họ có thể khống chế ảnh hưởng của các vũ khí gây mê, vũ khí mà Conan ưng ý nhất ngoài trái banh ra.

Vai trò
Gin và Vodka xuất hiện lần đầu
trong tập 1 sau khi chứng kiến
Shinichi Kudo phá vụ mưu sát trên tàu điện. Khi Shinichi phát hiện Vodka đang buôn bán với một giám đốc, Gin đã dùng một cái gậy kim loại để bổ vào đầu Shichichi trước khi cho anh uống một chất độc mới của tổ chức APTX 4869. Chất độc trên giả thuyết mưu sát Shinichi mà không để lại một vết tích nào, nhưng thay vào đó, anh lại bị teo nhỏ lại thành Edogawa Conan. Gin và Vodka lại xuất hiện với mục đích đoạt lấy tiền từ một thành viên của tổ chức Akemi Miyano, người đã cải trang làm Masami Hirota. Khi Akemi yêu cầu Gin trao trả cô em gái (Haibara) để trao đổi số tiền mà cô đang giữ. Gin đã tiết lộ rằng Haibara là một thành viên không thể thiếu của tổ chức và anh đã nã súng cướp lấy mạng sống của Akemi. Gin đã lừa Akemi sát hại một thành viên khác bằng cách dụ tên đó uống
thuốc độc. Trong anime thì chương manga này bị thay đổi, thay vì Akemi phải chết trong manga thì cô lại sống sót trong anime sau khi bị bắn. Trong tập 12, Shinichi khám phá ra một thành viên khác của tổ chức áo đen tên là Tequila, người đã bị giết trong vụ nổ tung trước khi Shinichi có thể lấy thông tin. Gin và Vodka sau đó lại tiếp tục trao đổi với một thành viên của công ty game Mantendo để mua danh sách bao gồm tên của những lập trình viên có tài dẫn đến vụ án quán bar bị nổ. Trong tập 128 (anime) Gin và Vodka lên kế hoạch trị giá một tỉ yên. Shinichi đã cản cả hai thực hiện kế hoạch đó, nhưng họ đã trốn thoát trước khi Shinichi truy bắt. Gin và Vodka xuất hiện lần nữa trong ep 176-78, khi Pisco bắt Ai Haibara và giam giữ cô trong hầm chứa rượu, nơi cô đã uống Paikaru và trở lại hình dạng trưởng thành. Gin đã bắn Haibara khi họ gặp nhau trên sân thượng nhưng Shinichi đã đến giải cứu cô kịp thời. Lợi dụng trong lúc Gin đang choáng váng do mũi tim gây mê, Conan và Haibara đã kịp trốn thoát qua ống khói. Kết quả là Pisco bị Gin giết vì thất bại trong nhiệm vụ trước khi kịp nói cho Gin biết Sherry là Haibara. Trong ep 309-311, Conan đã sắp xếp gặp gỡ với Vodka để điều tra tung tích tổ chức áo đen. Tuy nhiên, Gin đến và phát giác đó là một cái bẫy, sau đó cả hai bỏ trốn. Trong ep 425, Gin thuê Chianti và Kir để ám sát một nhà chính trị nhưng thất bại so sự can thiệp của FBI. Trong sự xuất hiện gần đây nhất (ep 606), đối thủ không đội trời chung Shuichi Akai đã bị Rena Mizunashi giết dưới mệnh lệnh của Gin để chứng tỏ lòng trung thành của cô với tổ chức. Hiện tại, Gin và Vodka đang nghi ngờ Shinichi chính là người đứng đằng sau những kế hoạch nhằm chống phá họ.

Tên và mật hiệu
Tên thật của Gin là “Melkior” và Vodka là “Kaspar” theo như những gì Conan nghe lén được trên chuyến xe lửa trong tập 4.

Vũ khí
Vũ khí Gin thường dùng là một khẩu súng lục tự nạp đạn (Beretta M1934). Mặc dù trong truyện anh sử dụng viên thuốc độc nhiều hơn.

.
2/ Vermouth – Cục cưng của “Ông Trùm”

Thông tin nhân vật
Sharon từng một diễn viên điện ảnh nổi tiếng giống như Kudo Yukiko, và họ là bạn thân cũng như cùng theo học thuật hóa trang của Kuroba Toichi. Tuy nhiên, bà lại là một thành viên nguy hiểm trong Tổ chức Áo đen với mật hiệu “Vermouth”/”Belmot” (ベルモット Berumotto). Quá khứ của bà không được nhắc đến, và người ta cũng không hiểu vì sao Vermouth không già đi, có thể là do tác dụng của loại thuốc bất tử trinh thám APTX 4869. Giống như Kudo Yukiko, Vermouth rất giỏi trong việc hóa trang và có thể giả giọng của bất kỳ ai mà không cần nhờ đến bất kỳ thiết bị nào. Không rõ bà ta đã ở trong Tổ chức bao lâu, nhưng bằng thuật hóa trang, bà đã sống như hai người : chính bà ta và đứa con gái Chris Vineyard. Sau “cái chết” của Sharon, hiện giờ bà ta sống như “Chris” và tiếp tục phục vụ Tổ chức. Nhiệm vụ chính của bà là thủ tiêu Miyano Shiho/Haibara Ai/Sherry, kẻ đã phản bội Tổ chức. Tuy nhiên, mọi kế hoạch của bà ta đều bị ngăn chặn bởi FBI và đặc biệt là Edogawa Conan. Có vẻ bà ta đã sớm biết danh tính thực của cậu và Shiho cũng như tác dụng phụ của APTX 4869, nhưng không hề báo cáo lại với Tổ chức.

Vị trí trong tổ chức
Được đặt một mật hiệu là Vermouth, bà ta đã đứng ngang hàng với những thành viên chủ chốt như Gin, Vodka. Đồng thời, bà cũng là người được Ông trùm (あの方 anokata) yêu thích. Vì vậy dù có nhiều hành động khả nghi nhưng Vermouth vẫn được bỏ qua.

Chuyện bên lề
* Vermouth là thành viên còn sống duy nhất trong Tổ chức biết Haibara Ai là Miyano Shiho và Edogawa Conan là Kudo Shinichi.
* Biệt danh do Akai Shuichi đặt cho bà ta là “Rotten Apple” (Quả táo ủng)
* Bà ta bị một số thành viên trong Tổ chức ganh ghét như Korn, Chianti vì là người đã lợi dụng Calvados và gây nên cái chết của anh ta.
* Câu nói ưa thích: “A secret makes a woman, woman”(Bí mật làm nên sự quyến rũ của người phụ nữ)
* Bà là kẻ thù không đội trời chung của Jodie Saintemillion vì ba ta đã giết cha và đốt cháy nhà cô 20 năm trước.
* Trong vụ án Golden Apple (Quả
táo vàng), Sharon đã nói mình không có bất cứ thiên thần nào che chở cho mình. Sau đó Ran đã cứu bà trong khi bà ta trong bộ dạng tên giết người hàng loạt ở New York. Sau hôm đó, Sharon
đã gọi điện cho Yukiko, nói rằng mình cũng có thiên thần hộ mệnh. Cũng từ đó Ran được bà gọi là “Angel” và Shinichi được gọi là “Cool Guy” (tuy nhiên Jodie luôn gọi cậu là “Cool Kid” vì chỉ nghĩ cậu là một đứa trẻ). Sharon luôn tìm cách bảo vệ hai người này.
* Vermouth không trung thành hoàn toàn với Tổ chức và thay vì sát hại, lại luôn ủng hộ Conan đánh bại Tổ chức ấy.Thậm chí khi mọi thành viên trong Tổ chức đều cho “Silver Bullet” (Viên đạn bạc, cũng là tên một loại rượu) là Akai Shuichi, bà lại cho đó chính là Edogawa Conan, và “chỉ cần một viên đạn bạc này cũng đủ đánh đổ Tổ chức”. Bà luôn tin Conan là người duy nhất có thể làm được việc này.
=> Nhân vật này còn chứa nhiều bí ẩn và không hoàn toàn trung thành với tổ chức Áo Đen.

.
3/ Mizunashi Rena – Gián điệp của CIA

Thông tin
Mizunashi tên thật là Hondou Hidemi (本堂 瑛海, phiên âm: Bản Đường Anh Hải) và được Tổ chức Áo đen biết đến với mật danh Kir/Kiel. Cô được giới thiệu trong tập 48 và 49 như một phát thanh viên nổi tiếng của đài truyền hình Nichiuri TV. Cô tìm đến thám tử Mori vì bị một kẻ bí mật phá chuông cửa quấy
rầy. Để phá vụ án đó,Conan đã gài máy nghe trộm vào cửa nhà cô. Sau khi phá án,cậu nhóc đã quên tháo máy. Trong lúc quay lại lấy,cậu bàng hoàng khi nghe thấy tiếng chuông điện thoại của cô ta chính là bài hát “Nanatsu no Ko” (Bảy đứa trẻ, bài hát mà cậu đã nghe khi bị tên Gin cho uống thuốc teo nhỏ cũng như khi Vermouth nhắn tin cho “ông trùm”,và cậu đoán ra cô ta là thành viên tổ chức áo đen,với bí danh “Kiel”. Cô đã âm mưu ám sát thượng nghị sĩ Domon. Tuy vậy, kế hoạch của cô bị ảnh hưởng bởi Conan và
FBI. Lúc cố gắng trốn chạy, cô bị tai nạn và là thành viên duy nhất của tổ chức bị FBI giam giữ. Rena tỉnh dậy sau cơn hôn mê ở chương 569. Chương 601, Tổ chức Áo đen đã đặt rất nhiều bom (gần 60 quả bom) ở bệnh viện Trung tâm Haido nhằm mục đích giải cứu Kir. Ở cuối chương 601, cuối cũng Kir đã hồi phục hoàn toàn và xuất hiện
trên TV, tuy nhiên đó là mẹo lừa để nhử FBI tới phòng cô, vì vậy tổ chức sẽ biết nơi ở của Rena. Trong chương 603, chúng đã cứu cô thoát khỏi FBI. Chương 604 đã hé lộ thực ra cô là một điệp viên CIA tên là Hondo Hidemi, cố gắng phá huỷ tổ chức từ bên trong. Cô và Hondo Eisuke là con của điệp viên CIA Hondo Ethan đã chết, người đã tấn công cô và sau đó tự sát để giữ an toàn cho danh tính của con gái khi Rena mắc một sai lầm có thể bóc trần cô. Trong chương 606, Rena được ra lệnh giết Shuichi Akai để lấy lòng tin của Tổ chức. Trong chương 609, Kir đã giết Akai để giữ an toàn cho vỏ bọc của mình. Rena 27 tuổi, khiến cho cô là thành viên trẻ nhất của Tổ chức Áo đen còn sống từ trước đến giờ (Shiho và Akemi trẻ hơn, nhưng cả hai đều không còn là thành viên của Tổ chức). Thực ra cái tên Kir phát âm là Keel. Cha cô là Hondo Ethan, và em trai là Hondo Eisuke.

.
4/ Akai Shuuichi – Đặc vụ FBI

Thông tin nhân vật
Akai Shūichi (Nhật: 赤井秀一, あかいしゅういち?, phiên âm: Xích Tĩnh Tú Nhất) là một nhân vật giả tưởng trong Thám tử Lừng danh Conan. Anh là một người Mỹ gốc Nhật. Độc giả thường thấy anh mặc một bộ tuque đen, đội mũ len và nghiện thuốc lá nặng . Shuuichi Akai là một người đàn ông lạnh lùng, khép kín và ít nói, những lời nói của anh thường mang tính uyển ngữ và ẩn dụ để che giấu mục đích thật của mình, bên trong anh chứa đựng rất nhiều tâm sự mà anh ít khi kể với ai. Anh có mối hận rất sâu với bọn áo đen, do đó anh hay làm việc quên thời gian với quyết tâm tóm gọn toàn bộ băng ổ của chúng, anh được coi là 1 trong những viên đạn bạc của FBI và là nỗi khiếp sợ của Mafia. Gin rất hận Akai và luôn tìm cách đánh bại anh, tuy nhiên chưa lần nào thật sự vượt qua được, nhất là về khoản bắn súng. Anh xuất hiện lần đầu
trong tập cướp xe buýt với vai trò là hành khách trên xe bus trong tập 29 của bộ truyện thám tử lừng danh Conan. Anh là một nhân vật bí ẩn, có những hành tung lạ lùng, nên đã thời gian đầu Conan cho rằng anh là một nhân vật nguy hiểm, là thành viên của Tổ chức Áo đen. Trong anime, Shuuichi được lồng tiếng bởi Shuuichi Ikeda, và cái họ “Akai” (từ kanji trong Akai là ‘aka’ – “Xích” nghĩa là đỏ) được đặt để nhắc đến một trong những vai diễn làm nên tên tuổi của Ikeda : Char Aznable trong Mobile Suite Gundam – nguời được biết đến với biệt danh “Sao Chổi Đỏ” . Tên của anh còn được xem là một sự kính trọng đến Akai-san, một nhân vật bí ẩn đã xuất hiện trong một tiểu thuyết Akechi Kogoro của Edogawa Ranpo : Nanimono. Lần xuất hiện thứ hai trong tập 32, James Black bị bắt cóc bởi những cảnh sát giả bởi vì ông trông giống như Randy Hawk (một nhân vật nổi tiếng trong truyện). Conan cứu ông thoát khỏi bọn cướp, nhưng James lại lên xe của Shuuichi để tránh bị cảnh sát thẩm vấn. James tiết lộ rằng ông đã biết bọn cướp này giả cảnh sát. Ông đến Tokyo bởi vì Shuuichi đề nghị ông giúp anh tìm 恋人 (‘koibito’, lit.:
loved being ). Trong tiếng Nhật, từ “koibito” nghĩa là “người yêu”, một biệt hiệu của mục tiêu mà Shuuichi và James đang truy lùng. Từ “koibito” mà Shuichi dùng về sau đã hé lộ là để ám chỉ Gin. James đề cập rằng ông rất ngạc nhiên khi thấy Shuuichi cắt tóc. Shuuichi sau đó giải thích rằng anh muốn mình may mắn hơn. Sự cắt tóc của Shuuichi ám chỉ đến những nhà sumo chuyên nghiệp cũng cắt tóc khi họ về hưu.

Nhiệm vụ quan trọng
Không một chuyên án nào của FBI đánh Tổ chức Áo đen mà không có mặt Shuuichi. Anh là một con người giàu lòng yêu thương, chung thủy nhưng lại ẩn thân trong một vỏ bọc lạnh lùng, vô cảm. Sắc bén trong công việc, táo bạo trong nhiệm vụ, tinh tường trong quan sát và suy luận. Vermouth đã từng từng hé lộ cho độc giả biết về sự gờm mặt của ông trùm với Shuuichi khi gọi anh là “Viên đạn bạc”. Nhờ quen biết Shiho Miyano, từ đó Shuuichi gặp nhiều thành viên khác xung quanh Shiho, nhờ vậy đã tiến sâu được vào Tổ chức Áo đen. Sau khi lập nhiều công trạng với Tổ chức, Shuuichi đã được cấp mật hiệu là Rye và được sắp đặt một vụ “làm ăn” với một nhân vật quan trọng của Tổ chức : Gin. FBI cho rằng bắt được hắn thì sẽ dễ dàng lần ra tên đầu sỏ. Tuy nhiên, thân phận FBI của anh bị lộ trước khi đạt được mục đích do sự sơ suất có thể nói là “ngây thơ” của đặc vụ André Camel. Kế hoạch cuối cùng của anh cũng như của FBI thất bại. Hậu quả là anh bị thanh trừng khỏi Tổ chức và trở thành kẻ thù lớn của chúng.

.
5/ Bourbon
Thành viên được coi là kẻ siêu tài năng trong việc điều tra và thu thập tin tức và đặc biệt là rất giỏi trong khoản ẩn mình che giấu thấu thân phận. Hắn là mối nguy hiểm, thông minh. Không giống như Gin, Bourbon không lạnh lùng không dùng vũ lực. Hắn làm việc cho văn phòng thám tử Mori nhưng sau lại làm cho nhà hàng Poirot. Hắn chính là Amuro Tooru. Nhưng Bourbon đã có lần cứu đội thám tử nhí ở manga 843

.

.

SĨ QUAN CẢNH SÁT

Các sĩ quan cảnh sát ở Tokyo

Thanh tra Megure là một nhân viên cảnh
sát, ông từng nhiều lần cùng với Shinichi/Conan, Kudo Yusaku và
Mori Kogoro giải quyết các vụ án.
Thám tử Mori Kogoro thực ra đã từng là cấp dưới của Megure 10 năm trước. Trong tập 28 và 29 manga có đề cập rằng Megure chưa từng bỏ mũ khỏi đầu, và còn tiết lộ ông luôn đội mũ là để che đi vết sẹo cũ làm ông liên tưởng đến một vụ án đặc biệt 20 năm về trước khi ông mới vào ngành cảnh sát, và có liên quan đến Midori, người vợ sau này của ông (thực ra là để đồng nghiệp không đùa về hai người). Khi đó Megure vẫn là một cảnh sát mới vào nghề, ông nhận nhiệm vụ bảo vệ một nữ sinh trung học (sau này là vợ ông)
khỏi một kẻ điên thường lái xe ô tô đâm thẳng vào các cô gái trẻ rồi bỏ chạy. Cuối cùng, Megure đã cứu sống cô gái, nhưng cũng phải chịu một vết thương trên đầu.

.
Sato Miwako là một nữ trợ lí thanh tra trẻ làm việc dưới quyền của thanh tra Megure.Bố cô vốn là một nhân viên cảnh sát cấp cao, đã hi sinh (đẩy thủ phạm – bạn mình – ra khỏi đầu xe tải và thế mình vào đó, hôm đó trời mưa nên xe cấp cứu đến muộn, ông hi sinh trong vòng tay người thân) trong khi làm nhiệm vụ từ khi Sato mới 6 tuổi. Mạnh mẽ, lạnh lùng và hết mình là tính cách mà Sato luôn cố tỏ ra khi điều tra và giải quyết các vụ án, nhưng cô cũng thường vui vẻ và dễ gần. Sato được các nam nhân viên coi là “hoa khôi” sở cảnh sát Tokyo. Về phía mình, tuy có vẻ do dự và ngại ngùng nhưng cô đã dần phát triển tình cảm với anh chàng đồng nghiệp Takagi, làm rất nhiều đồng nghiệp nam khác ganh tị. Vì thế những cuộc hẹn hò của họ chưa bao giờ suôn sẻ do sự can thiệp của nhiều đồng nghiệp nam. Tuy nhiên, ở chương 673, cô đã hôn Takagi sau
khi anh bị trúng đạn và phải vào bệnh viện, khi Conan và các bạn khuyên Megure và vài người khác không vào phòng bệnh của Takagi (họ đã chứng kiến tất cả khi hé cửa nhìn vào). Sato cũng rất quan tâm và tin tưởng các suy luận của Conan trong một số vụ án phức tạp, dường như cô coi Conan là
một thành viên trong đội cảnh sát điều tra.

.
Takagi Wataru là một nhân viên cảnh sát dưới quyền Megure.Anh có tình cảm với Sato và có vẻ vụng về trong việc biểu lộ tình cảm này. Nhân vật này xuất hiện lần đầu tiên trong bộ truyện tranh ở tập 18 (chương 171). Tên nhân vật này được đặt theo chính tên của diễn viên lồng tiếng Takagi Wataru. Lồng tiếng Anh
cho nhân vật này là Doug Burks. Takagi luôn xuất hiện trong bộ dạng lúng túng và vụng về, nhưng thực tế trong các vụ án anh không vụng về như vẻ bề ngoài. Takagi luôn nhận xét hiện trường một cách nhanh chóng và khi cần thiết có thể hành động dũng cảm và dứt khoát. Đôi khi anh cũng chú ý hay nghi ngờ về khả năng và những bí mật của Conan/Shinichi. Điều này dễ nhận thấy bởi Takagi đôi khi để ý nhiều đến Conan trong lúc điều tra một số vụ án, đặc biệt ở đoạn cuối tập 36 (chương 304) khi Conan muốn gỡ quả bom hẹn giờ. Giống với Sato, anh coi Conan là một cậu bé lạ thường và luôn tin tưởng những suy luận của cậu. Ở chương 304,
khi Conan và Takagi nói chuyện về quả bom hẹn giờ, anh đã hỏi Conan “Thực sự thì cháu là ai?”, Conan đã đáp rằng cậu sẽ tiết lộ với Takagi, nhưng chỉ khi ở thế giới bên kia.

.
Matsuda Jinpei chuyển từ đội gỡ bom tới phòng điều tra số 1. Sato Miwako (khi ấy là hạ sĩ) được ông Megure giao cho trách nhiệm chỉ dẫn công việc cho Matsuda. Anh là một người, theo như quan sát ban đầu, thì khá luộm thuộm và không tôn trọng người khác. Nhưng thực ra lí do mà anh được chuyển đến đội hình sự vì muốn trả thù cho 1 người bạn của mình. Tuy nhiên, Matsuda là 1 người thông minh và rất nhanh nhạy. Để tìm ra quả bom cuối, anh đã hi sinh. Trước khi chết, anh đã gửi cho Sato một tin nhắn nói rằng anh rất mến cô ấy vào lúc 11 giờ 59 phút ngày 7 tháng 11.

.
Chiba đồng nghiệp và là bạn thân của Takagi. Luôn ủng hộ mối quan hệ của Takagi và Sato. Chiba là một nhân vật có thân hình to béo và đặc biệt căn phòng của anh thì luộm thuộm không tả nổi. Thiết nghĩ với những điều đó, anh khó kiếm được một cô bạn gái nào, nhưng ngược lại, anh đã gặp lại cô bạn gái dễ thương hồi tiểu học mang tên Mike Naeko của mình và hai người đã bắt đầu “đi xây dựng tình yêu”. Chiba là nhân vật duy nhất chưa có họ.

.
Mike Naeko cô là nhân viên mới ở cục cảnh sát giao thông và cô cũng là mối tình đầu của Chiba. Cô khá dễ thương, trước kia cô là người giúp đỡ Chiba rất nhiều. Đôi khi cô gợi ý cho Chiba để Chiba nhớ về mình nhưng hình như Chiba chẳng nhớ gì. Có thể nói Mike Naeko là người trực tiếp chơi với Chiba hồi nhỏ. Cô cũng rất được lòng mọi người.

.
Shiratori Ninzaburo là thanh tra cảnh sát cấp bậc 6 (警部 Keibu) xuất thân từ gia đình danh giá và luôn tự cao tự đại. Luôn muốn chinh phục trái tim của Sato Miwako nhưng không được Sato đáp lại. Là người đứng đầu trong đội những kẻ phá đám Sato và Takagi nên phần đầu truyện ai cũng không có cảm tình với nhân vật này. Nhưng sau khi thấy Sato và Takagi hôn nhau trong bệnh viện (chương 673), ngoài sự ghen tức thường ngày, anh đã thực sự cảm thấy buồn. Chương 687 nói về ký ức của Shiratori và đề cập đến lý do vì sao Shiratori lại thích Sato. Hồi còn nhỏ ước mơ của anh là học Luật, nhưng 1 hôm khi anh đi mua sách tham khảo trong một hiệu sách, anh bắt gặp 1 cô bé bắt quả tang 2 tên trộm sách và bị chúng xô ngã. Shiratori đã ra mặt và làm cho 2 tên đó phải trả lại sách cho cửa hàng. Sau đó cô bé đó đã
tặng Shiratori một cốc Coca để trả ơn, trên đó có một vòng hoa anh đào làm bằng giấy gói ống hút. Cô bé đó giải thích hoa anh đào là biểu tượng của cảnh sát Nhật Bản, là loài hoa của công lý, tượng trưng cho sự quyết tâm, lòng tốt, và sự oai nghiêm. Vì thế mà Shiratori đã trở thành một cảnh sát. Ở sở cảnh sát Tokyo, anh gặp một người rất giống có bé đó. Anh cho rằng việc gặp lại cô bé đã thay đổi ước mơ của mình có nghĩa đó là cô gái của đời anh. Người rất giống cô bé đó là Sato. Tuy nhiên sau đó Shiratori phát hiện ra rằng Sato không phải là cô bé năm xưa, mà người đó chính là một nhân vật rất giống Sato, cô giáo Kobayashi Sumiko, chính là cô giáo hiện giờ đang dạy lớp 1B – lớp của Conan. Và hiện giờ Shiratori và cô giáo Kobayashi đang hẹn hò.

.
Miyamoto Yumi một cảnh sát giao thông rất cá tính, bạn thân của Sato và Takagi. Cô là người luôn bày mưu cho Takagi tiếp cận và ngỏ lời với Sato. Cô là một nhân vật nghịch ngợm và vui tính, cô đã từng có người yêu là danh nhân cờ vô địch Hata Hidekichi.

.
Matsumoto Kiyonaga ông là trưởng phòng điều tra hình sự số 1, bộ phận điều tra hình sự, cảnh sát Tokyo và sĩ quan cảnh sát cấp bậc 5 (警視, Keishi). Ông xuất hiện lần đầu vào đám cưới con gái mình là Sayuri, cô giáo dạy nhạc thời trung học cơ sở của Shinichi, Ran và Sonoko và xuất hiện thêm nhiều lần trong truyện lẫn anime và movie. Vết sẹo trên mặt ông là do hung thủ để lại trong một trận đấu kiếm từ 20 năm về trước. Trong vụ án đó bạn ông đã thiệt mạng vì cố ngăn xe một chiếc xe tình nghi lại, chính vì vậy mà ông quyết tâm tìm ra hung thủ, việc này được nhắc đến trong chương 670

.
Odagiri Toshiro ông là thủ trưởng Bộ phận điều tra hình sự, cảnh sát Tokyo với cấp bậc 3 (警視長, Keishi-chō). Ông chỉ xuất hiện trong movie

.
Các sĩ quan cảnh sát ở Osaka
Cao ủy Toyama
Bộ trưởng Hình sự, tên đầy đủ là Toyama Ginshiro, là thủ trưởng cơ quan điều tra hình sự tỉnh Osaka với cấp bậc 4 (警視正, keishi-sei) và là cha của Toyama Kazuha .Ông là bạn thân lâu năm với Hattori Heizo, cha của Hattori
Heiji và cũng là cấp trên của ông.

.
Otaki Goro người luôn nhắc nhở và bảo vệ Hattori Heiji

Các sĩ quan cảnh sát khác

Yokomizo Sango một thanh tra đã cùng ông Mori với sự giúp đỡ của Conan phá nhiều vụ án. Ông là một fan hâm mộ cuồng nhiệt của Mori Kogoro . Cũng như Sato, Yokomizo cũng rất tin tưởng các suy luận của Conan nhưng không đến nỗi coi Conan là một thành viên trong đội điều tra.

.
Yokomizo Jugo em trai sinh đôi của thanh tra Yokomizo Sango. Tính tình hà tiện, hay cáu bẳn, trái ngược hoàn toàn với ông anh trai.

.
Yamamura Misao thanh tra của sở cảnh sát tỉnh Gunma. Đây là nhân vật ngốc nghếch, không ai hiểu vì sao anh này lại làm được cảnh sát vì anh ta tin vào nào là người ngoài hành tinh, ma quỷ, thần thánh… những thứ vô cùng vớ vẩn, khiến mỗi lần làm việc cùng người này là Conan lại thở
dài.Yamamura Misao xuất hiện lần đầu ở chương 136 và được thăng chức làm thanh tra trong movie 13. Conan khi biết việc anh được thăng thanh tra thì tỏ ra ngán ngẩm. Biệt danh của anh chàng này là: “Thanh tra gà mờ”.

.
Nakamouri Ginzo 41 tuổi, là thanh tra thuộc cơ quan điều tra tội phạm bộ phận 2, cảnh sát Tokyo, viên cảnh sát luôn chỉ huy các vụ lùng bắt Kaito Kid. Có ngoại hình khá giống Mori Kogoro nhưng lại hay khắc khẩu với vị thám tử này. Ông ta luôn thất bại trước Kaito Kid nhưng ông ta không bao giờ từ bỏ ý định bắt tên siêu trộm.

.
Shintaro Chaki thuộc cơ quan điều tra tội phạm bộ phận 2, cảnh sát Tokyo và là cấp trên trực tiếp của thanh tra Nakamouri.

.
Yamato Kansuke 35 tuổi. Thanh tra, cảnh sát hình sự của tỉnh Nagano. Luôn lạnh lùng với mọi người, anh bị chột một bên mắt, yêu Uehara Yui.

.
Uehara Yui 29 tuổi. Cảnh sát hình sự tỉnh Nagano, cấp dưới của Yamato Kansuke. Hai người là bạn từ thuở nhỏ và đều ngưỡng mộ vị cảnh sát Kai. Lúc đầu họ đều là cảnh sát nhưng sau cái chết của ông Kai, cô đã bỏ nghề đi lấy chồng, nhằm mục đích tìm hiểu về cái chết của ông. Thế nhưng ở lần xuất hiện sau đó, cô đã quay lại ngành

.
Thanh tra Yuminaga
Chỉ huy đội cảnh sát cứu hỏa. Luôn tin tưởng các suy luận của Conan.

.
Morofushi Takaaki 35 tuổi. Là bạn từ nhỏ của cảnh sát Kansuke, có biệt hiệu là Khổng Minh vì tên trùng chữ. Hiện là thanh tra đồn cảnh sát Arano thuộc tỉnh Nagaro

.
Misayoshi Sato là cha của trợ lý thanh tra Sato. Ông vốn là một sĩ quan cảnh sát cấp 4 và là cựu thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, cảnh sát Tokyo, vị trí này hiện tại thuộc về Toshiro Odagiri. Ông hy sinh khi làm nhiệm vụ lúc trợ lý thanh tra Sato 6 tuổi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s